Wednesday , 23 August 2017
Tin hót
Home / Khoa học tương lai / Apple! Xin đừng bỏ đi jack cắm tai nghe 3.5mm!-khoa học

Apple! Xin đừng bỏ đi jack cắm tai nghe 3.5mm!-khoa học


Một báo cáo từ trang blog Macotakara Nhật Bản, Apple đang có kế hoạch loại bỏ jack cắm tai nghe ở iPhone thế hệ tiếp theo. Điều này xuất phát từ những mong muốn đem tới một chiếc iPhone mỏng hơn và Apple sẽ để EarPods kết nối thông qua cổng lightning. Theo TheVerge, đây thực sự là một ý tưởng tồi tệ.


Apple có lý do chính đáng để lại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, lý do vì sao ư? Đó là những ám ảnh về vệc giúp chiếc iPhone mỏng hơn sau mỗi hai năm. Tuy nhiên, càng mỏng, tuổi thọ pin sẽ không còn tốt và liệu bộ khung còn mạnh mẽ như trước. Những gì đã xảy ra với iPhone 6 Plus không đủ để Apple suy nghĩ lại và để rồi, những thay đổi lại mang tới một iPhone 6S dày hơn. Đây là điều ai cũng biết!Có rất nhiều lý do để jack cắm tai nghe 3.5mm được giữ nguyên trên iPhone mới, đặc biệt là khi các tai nghe phổ biến hiện nay đều dùng loại chân này. Loại bỏ nó đồng nghĩa với việc Apple bắt người dùng sử dụng linh kiện của họ. Đây là điều mà những người dùng không muốn khi linh kiện của Apple rất đắt và họ có những sự lựa chọn khác tốt hơn, hay hơn, phù hợp hơn. Đặc biệt là dân chơi bán chuyên, họ cần những chiếc tai nghe cỡ lớn và cổng lightning thì không hỗ trợ.


Tai nghe lighting chỉ cắm được vào iPhone, iPad, không thể tương thích với hầu hết các thiết bị hiện nay và cả tương lai.


Trước đây, Apple cũng đã từng thay đổi nhiều thứ, đặc biệt là cổng 30 chân “huyền thoại” khi bán ra 1 tỷ thiết bị, để rồi sau đó, những người sử dụng thiết bị cũ không thể mua được dây kết nối chính hãng nữa. Đồng thời, các dòng PC, laptop của Apple cũng nhanh chóng loại bỏ ổ đĩa quang và đĩa mềm mà không một chút hổi tiếc. Những thay đổi đó khiến nhiều khách hàng nổi giận nhưng họ vẫn chấp nhận vì tình yêu với “trái táo”. Song, jack cắm tai nghe 3.5mm là một câu chuyện khác.


Có thể cổng 30 pin là kết nối độc quyền của Apple, họ muốn thay đổi cũng được. Thế nhưng, jack cắm tai nghe chuẩn 3.5mm không phải của riêng hãng. Nó là tiêu chuẩn phổ quát cho hầu hết các loại tai nghe hiện nay (thực tế Apple cũng sở hữu một bằng sáng chế cho jack cắm nhỏ hơn nhưng không được thực nghiệm). Bởi vậy, khi thay thế, người dùng sẽ gặp khó khăn với chiếc tai nghe mà bạn đang sử dụng, đồng thời, Apple sẽ mang tới một chiếc EarPods mới có chân lightning và không tích hợp với chiếc laptop bạn đang sở hữu. Không chỉ vậy, tai nghe lighting chỉ cắm được vào iPhone, iPad, không thể tương thích với hầu hết các thiết bị hiện nay và cả tương lai.Một mối lo ngại khác đó là việc sử dụng chung tai nghe với cổng sạc sẽ không thực sự thuận lợi, thậm chí là bất tiện. Giả dụ bạn đang nghe một chương trình radio trực tuyến và điện thoại hết pin mà bạn lại không muốn bỏ dở chương trình đó? Bạn phải làm thế nào? Thật khó nghĩ. Hay khi đang lái ôtô, muốn thực hiện một cuộc gọi thông qua tai nghe và điện thoại lại đang sạc……


Có nhiều nhận định cho thấy jack cắm tai nghe 3.5mm trở nên lỗi thời, cần phải thay thế trong tương lai gần. Tuy nhiên, thế giới cần sự thay thế chứ không phải tích hợp vào một loại cổng nào đó trên thiết bị, ở đây là cổng lightning hay USB Type-C sắp tới. Việc tích hợp vào cổng kết nối dữ liệu sẽ chỉ mang tính độc quyền và chia nhỏ người dùng giữa các nền tảng, cả thế giới sẽ không có một tiêu chuẩn chung, sẽ khó cho người dùng.


Apple và Tim Cook ơi! Người dùng không cần một chiếc iPhone mỏng hơn mà cần một chuẩn tai nghe phổ biến hơn!
– Chuyên trang tin tức http://usohr.org phân phối tin nhanh khoa học – tương lai.

– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.