Tuesday , 12 December 2017
Tin hót
Home / Khoa học tương lai / KHTL-Vương vấn nào dành cho BlackBerry 10?

KHTL-Vương vấn nào dành cho BlackBerry 10?


BB10 là phiên bản nâng cấp của hệ điều hành BBOS, được sử dụng trên các thiết bị của BlackBerry, được ra mắt vào đầu năm 2013 và được phát hành đầu tiên lên chiếc BlackBerry Z10. Khi ra mắt, BB10 và Z10 có ý nghĩa rất lớn, khẳng định sự cách tân, thay đổi của BlackBerry để phù hợp hơn với xu thế hiện tại.BlackBerry Z10. Ảnh: Internet


Hệ điều hành này được Dâu Đen bổ sung rất nhiều tính năng hay và đáng giá, có thẻ kể đến như BlackBerry Hub, BBM..vv. Có thể nói BB10 chính là cố gắng của BlackBerry để trở mình, cứu vãn mảng smartphone đang ngày đi xuống của mình. Thế mạnh của BBOS so với các nền tảng khác qua các thế hệ luôn là bảo mật rất tốt, BB10 cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, các mẫu smartphone của Dâu Đen vẫn luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp cần bảo mật dữ liệu tối đa. Do đó, khi mới ra mắt, BB10 là niềm hi vọng của BB, và được mong đợi bởi rất nhiều người dùng.


Do đâu mà BlackBerry 10 như bây giờ?


Bảo mật dữ liệu không hẳn là một tính năng mà đại đa số người dùng phổ thông quan tâm. Hơn nữa, BBOS có một điểm yếu chết người đó chính là kho ứng dụng, do quá ít nên BB phải đưa ra giải pháp sử dụng các app của Android. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc kém ổn định và phức tạp khi cài đặt, từ đó dần dần kho ứng dụng của BB10 ngày càng trở nên nghèo nàn và không đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng.BlackBerry Passport Silver Edition. Ảnh: Internet


Các hệ điều hành khác như Android, iOS hiện nay đã phát triển rất nhiều, có thể đáp ứng được nhu cầu bảo mật và các tính năng khác cho cả doanh nghiệp. Ngoài ra, hai HĐH này còn có một hệ sinh thái rất phong phú với TV, Đồng hồ, Tablet..vv được cập nhật và cải thiện thường xuyên. Thêm vào đó, Android và iOS rất dễ để tiếp cận và sử dụng đối với cả những người chưa bao giờ dùng smartphone.


Tuy nhiên, BB10 không hề đáp ứng được những thứ như vậy. Mặc dù rất thông minh, nhưng bạn chỉ có thể hiểu BBOS khi tiếp cận và sử dụng sau một thời gian nhất định. Do đó, BBOS đã dần mất đi chỗ đứng của mình, kể cả với mảng lợi thế nhất của họ – mảng doanh nghiệp.Thị phần của BlackBerry OS từ 2007 đến nay. Ảnh: Internet


Theo như các con số thống kê từ năm 2008 cho đến nay, BBOS đã bị giảm thị phần từ 20% xuống mức 0.2% vào cuối năm 2015, mất đi vị trí một trong những hệ điều hành smartphone phổ biến nhất trên thế giới. Thật là đáng buồn cho BlackBerry.


BlackBerry 10 còn gì sót lại?


Với thị phần bị giảm tới mức nghiêm trọng như vậy, thì BlackBerry bỏ BB10 cũng không phải là điều quá ngạc nhiên. Bằng chứng là sự ra mắt của BlackBerry Priv vào năm ngoái sử dụng Android, chấm dứt nỗ lực hồi sinh BBOS sau 2 năm của BlackBerry. Mặc dù vậy, nhưng không hẳn là BB10 hoàn toàn biến mất.


BlackBerry Priv được xem là một trong những smartphone bảo mật nhất hiện tại, và hoàn toàn chưa thể bị root. Đây là điều mà có lẽ ngoài BlackBerry ra thì khó có hãng nào khác có thể làm được. Ngoài ra, các tính năng tiêu biểu trên BB10 như BlackBerry HUB, BBM, BlackBerry Blend, Camera Time Shift, BlackBerry Protect..vv cũng đã và đang được phát triển để tích hợp vào máy. Nói đơn giản, những gì tốt nhất của những điện thoại BlackBerry từ trước đến nay, bao gồm cả những smartphone BB10, được gói gọn và tích hợp vào trong phần mềm lẫn phần cứng của BlackBerry Priv và các smartphone Android mới của BB trong tương lai.BlackBerry Priv – smartphone Android đầu tiên của BlackBerry. Ảnh: Internet


Hiện nay, người sử dụng BB10 chủ yếu là BBFan, và một lượng khách hàng doanh nghiệp, chính phủ, do đó BlackBerry sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ các thiết bị này. Nhưng, BlackBerry chủ yếu chỉ còn tập trung về các tính năng bảo mật dữ liệu, chứ không còn cập nhật các tính năng mới hay phát triển các ứng dụng mới trên BlackBerry World nữa.


Vậy là, mặc dù có thể sẽ biến mất, nhưng những gì tinh túy nhất của BlackBerry OS vẫn được Dâu Đen giữ lại, để tiếp tục phát triển và sử dụng trên các thiết bị mới của mình, dẫu cho đó có là một nền tảng khác.


Tương lai nào cho BlackBerry OS nói riêng và BlackBerry nói chung?


Đại diện của BlackBerry đã xác nhận về việc sẽ sớm chuyển sang tập trung sản xuất các smartphone chạy Android. Hiện tại họ chỉ còn hỗ trợ cập nhật BB10 cho những người dùng doanh nghiệp và các viên chức chính phủ mà thôi. Các bộ phận phần mềm của BB cũng đang dần chuyển sang phát triển và tùy biến bản Android dành cho thiết bị của họ.


Với các người dùng doanh nghiệp, điều họ cần hiện tại ở BlackBerry 10 chính là tính năng bảo mật và mã hóa thông tin BES. Theo như tình trạng hiện tại, có lẽ BlackBerry sẽ sớm ngừng việc bán các thiết bị BB10 cho những khách hàng doanh nghiệp, chính phủ, chuyển sang cung cấp BES như một dịch vụ riêng biệt, không phụ thuộc vào thiết bị BlackBerry OS nữa.Ảnh: Internet


Việc từ bỏ BlackBerry 10 sau 2 năm là một lựa chọn khá đúng đắn, thể hiện một bước xoay mình đúng lúc của hãng. Điều này chứng tỏ BlackBerry đã nhận ra họ cần thay đổi theo thị trường hiện tại, hơn thế nữa họ còn chọn lọc và giữ lại những gì tiềm năng để phát triển sau này.


Thay cho lời kết


Trong thời gian gần đây, tại các sự kiện công nghệ lớn như CES hay MWC, bên cạnh các flagship lớn như Samsung Galaxy S7, LG G5 hay Sony Xperia X series, sự quan tâm của người dùng chủ yếu hướng tới các sản phẩm của hãng Trung Quốc như XiaoMI, Huawei, Meizu..vv. Không còn nhiều người quan tâm tới BlackBerry như trước đây nữa, quả là một điều đáng buồn. Nếu không thay đổi sớm và đúng cách, cứ đà này thì BlackBerry sẽ tự bóp cổ, cũng như tự kết thúc một huyền thoại mà chính họ đã gây dựng trong suốt thời gian qua.[ advertisement ] Website Cân điện tử CAS: http://candientucas.com cung cấp tin tức cân điện tử chính hãng CAS nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc Cân điện tử CAS, phân phối các loại cân công nghiệp, đầu hiển thị, cân bàn điện tử, cân treo điện tử, cân sàn điện tử, cân phân tích, cân tiểu ly, cân thông dụng và phụ kiện cân các loại.
Bản phát khoa học tương lai ; tác phẩm: Vương vấn nào dành cho BlackBerry 10? , bán quyền bởi báo điện tử Techz.

– Chuyên trang tin tức http://usohr.org phân phối tin nhanh khoa học tương lai.

– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.