Tuesday , 12 December 2017
Tin hót
Home / Khoa học tương lai / Steve Jobs và Warren Buffett phiên bản Tàu: Mỗi người mỗi phận-khoa học

Steve Jobs và Warren Buffett phiên bản Tàu: Mỗi người mỗi phận-khoa học


Với dân số lên đến 1,4 tỷ người, cứ 6 người trên thế giới sẽ có 1 người Trung Quốc. Do đó, không khó hiểu khi quốc gia đông dân nhất thế giới này được ví von với một thế giới thu nhỏ. Trong thế giới đó, cũng tồn tại những cá nhân kiệt suất, những con người được so sánh với Bill Gates, với Warren Buffett hay với Steve Jobs, đỉnh cao của trí tuệ toàn cầu.


Lei Jun, Xiaomi và đế chế theo mô hình “quả Táo”


Nếu như trước đây, cả thế giới từng phát sốt với Apple, với iPhone, với các sản phẩm mang đậm tính cách mạng của Steve Jobs thì giờ đây, vinh dự đó được dành cho các sản phẩm của Xiaomi. Không quá nổi bật về tính sáng tạo, thế nhưng với sự đa dạng trong sản phẩm, sự ăn theo khéo léo về mặt thiết kế, cùng với đó là mức giá rẻ đến giật mình, Xiaomi đang được ví von với một Táo khuyết phiên bản “Tàu”.


Dù chỉ mới được sáng lập vào năm 2010, Xiami đang cho thấy những bước tiến thần tốc của mình trong việc chinh phục cả thế giới. Theo những kết quả đánh giá gần đây nhất, giá trị vốn hóa của Xiaomi được định giá lên tới 46 tỷ đô la. Đằng sau sự thành công của tập đoàn này là một cái tên mà trước đó chỉ là xa lạ. Ông là Lei Jun, Founder và CEO của Xiaomi, người được ví như một Steve Jobs của Trung Hoa.Với chính sách “bắt chước” phong cách thiết kế các sản phẩm của Apple nhưng mức giá lại hoàn toàn rẻ hơn, Xiaomi ngày càng có được một ví trí vững vàng hơn trong mắt người sử dụng. Dù rằng, sản phẩm của hãng này đã từng bị lên án rất nhiều lần bởi các “nhà đạo đức”. Riêng đối với Lei Jun, nhiều người còn nhận ra sự bắt chước cả về phong cách của người đàn ông này.Sự giống nhau kỳ lạ trong ngôn ngữ hình thể và cách ăn mặc giữ Lei Jun và Steve Jobs.


Không quá khó để tìm ra những điểm tương đồng giữa Lei Jun và Steve Jobs. Đó là phong cách ăn mặc giản dị, sự tự tin trước đám đông, cùng với đó là những thành tựu và khối tài sản khổng lồ mà cả 2 người đã và đang sở hữu. Cách mà Lei Jun thuyết trình, ngôn ngữ hình thể đi cùng bộ quần áo hay cách ăn mặc của ông ta cũng giống Jobs đến kỳ lạ.


Có thể nhiều người sẽ không thích sự “bắt chước” thái quá của Lei Jun, thế nhưng sẽ thật vô lý nếu như chúng ta chỉ biết ngồi đó và lên án cách làm của vị CEO này. Con người ta có nhiều cách để thành công, do đó chẳng có gì sai nếu Lei Jun lấy vị CEO quá cố của Apple như một hình tượng để cố gắng và học tập.


Jack Ma, một bộ óc tài hoa, một Bill Gates mới


Nếu như Lei Jun của Xiaomi được ví von hay lên án bởi vẻ ngoài giống Steve Jobs đến kỳ lạ thì với trường hợp của Jack Ma, sự ví von này mang sắc thái khác hoàn toàn. Jack Ma không giống Bill Gates. Jack Ma là một con người hoàn toàn khác. Tuy nhiên ở người đàn ông này có khí chất của Gates, một cá tính lớn, một bộ óc thiên tài.“Ở đâu có phàn nàn, ở đó có cơ hội”. Chỉ một câu nói đó thôi cũng đã đủ để cho mọi người thấy được tầm nhìn của con người có sức cuốn hút đến kỳ lạ này. Đó cũng chỉ là một trong vô số những câu nói để đời của Jack Ma, người được biết đến không chỉ với tư cách ông chủ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba mà còn với tư cách của một diễn giả, một người truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới.


Ít người biết rằng Jack Ma có một tuổi thơ gian khó và thậm chí đã hai lần trượt đại học. Đến tuổi 35, Jack Ma mới lần đầu tiên tiếp xúc với internet, thứ mà sau đó đã làm thay đổi cuộc đời của người đàn ông nhỏ bé này.


Chỉ sau đó ít lâu, với thành công của Alibaba, Jack Ma đã có trong tay hàng loạt các website thương mại điện tử với cả trăm triệu người sử dụng như Taobao – đối thủ chính của Ebay tại Trung Quốc, AliPay – một Paypal mới phiên bản Alibaba.


Đó mới chỉ là 2 trong số những đại dự án thành công nhất của tập đoàn Alibaba. Ấy là còn chưa kể đến những kế hoạch hợp tác với Yahoo để cung cấp dịch vụ tìm kiếm tại thị trường Trung Quốc hay sự xuất hiện của Youku – một Youtube riêng của người Trung Hoa.Với việc sở hữu gần như mọi sản phẩm nổi bật trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc, có thể nói Jack Ma và Alibaba đang thống lĩnh 1/6 thị trường thương mại điện tử toàn cầu. Tất nhiên tham vọng của Jack Ma vẫn chưa dừng lại ở đó, Bill Gates của người Hoa vẫn còn muốn vươn vòi bạch tuộc của mình ra thế giới, đặc biệt là sau thương vụ mua lại South China Morning Post – tờ báo tiếng Anh nhiều người xem nhất Hồng Kông với giá trị lên tới 250 triệu USD.


Quách Quảng Xương và bi kịch của Warren Buffett Trung Hoa


So với Jack Ma và Lei Jun, Guo Guangchang hay Quách Quảng Xương (có nơi dịch là Quách Nhiễm Xương) có lẽ là cái tên ít nổi bật hơn. Điều này là bởi cũng giống như Warren Buffett, lĩnh vực mà Quách Quảng Xương theo đuổi là tài chính và hệ thống tài chính ngân hàng. Cũng ít người biết rằng, với số tài sản trị giá hơn 7 tỷ đô la, Quách Quảng Xương nhiều năm liền lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chi Forbes và hiện được xếp ở vị trí người giàu thứ 14 tại Trung Quốc.Warren Buffett Trung Quốc – Quách Quảng Xương.


Khởi nghiệp với số vốn chỉ 4.000 USD, chàng thanh niên họ Quách bắt đầu sự nghiệp của mình với việc thành lập một công ty dược với mong ước chỉ đơn giản là kiếm đủ tiền trang trải cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, công ty dược ấy đã nhanh chóng đạt được thành công và phát triển sang nhiều lĩnh vực khác để rồi sau đó nó được định hướng phát triển thành một công ty quản lý quỹ với tên gọi Fosun (Tập đoàn Phục Tinh).


Cuối thập niên đầu của thế kỉ 21, Quách Quảng Xương nhanh chóng nhìn ra tương lai của nền kinh tế Trung Quốc và đầu tư ồ ạt vào các công ty bảo hiểm, ngân hàng tư nhân, ngành công nghiệp hàng xa xỉ cũng như lĩnh vực bất động sản cao cấp tại đất nước này. Một thời gian sau đó, tầm nhìn của vị tỷ phú này hướng ra thị trường quốc tế nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào những quan hệ với hệ thống chính trị trong nước ngày càng nghiêm khắc.Mô hình xã hội kiểu Trung Quốc kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều những tỷ phú mới nổi. Đó đều là những con người khôn ngoan, biết tận dụng những kỹ năng, mối quan hệ và tầm nhìn của mình để đạt được mục đích.


Kế hoạch của Quách Quảng Xương là tận dụng lợi thế của một tập đoàn bản địa, đầu tư vào những doanh nghiệp nước ngoài muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc và đưa ra những tư vấn để giúp họ mở rộng sự hiện diện của mình.


Điều này có được là nhờ họ Quách có mối quan hệ đặc biệt với Giang Miên Hằng, con trai cả của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Việc làm thân và được đỡ đầu bởi giới quan chức cũng là cách duy nhất để giới doanh nhân Trung Quốc tiếp cận được với vốn, tài nguyên và những quyền lợi đặc thù. Vậy nên, chẳng mấy chốc Quách Quảng Xương đạt được thành công với việc sở hữu một gia sản khổng lồ trị giá nhiều tỷ đô la và được nhắc đến như một hình mẫu trong lĩnh vực tài chính, một Warren Buffett của người Trung Quốc.


Tuy vậy, với việc rất nhiều các cựu quan chức Trung Quốc đang bị sờ gáy trong chiến dịch quét tham nhũng với tên gọi Đả hổ diệt ruồi, số phận của Warren Buffett Trung Quốc lại đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.


Đây cũng là cái kết được dự đoán trước của rất nhiều đại tỷ phú người Hoa, những người giàu lên nhanh chóng nhờ sự khôn ngoan, lọc lõi cùng tầm nhìn đi trước xã hội nhiễu nhương mà họ đang sống.
tin khoa học tương lai ; tác phẩm Steve Jobs và Warren Buffett phiên bản Tàu: Mỗi người mỗi phận Bản quyền báo điện tử Techz.

– Chuyên trang tin tức http://usohr.org phân phối tin nhanh khoa học – tương lai.

– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.