Friday , 24 November 2017
Tin hót
Home / Thông tin số hóa / TTSH-Thí nghiệm vui phản ánh đúng thực trạng xã hội

TTSH-Thí nghiệm vui phản ánh đúng thực trạng xã hộiThí nghiệm vui phản ánh đúng thực trạng xã hộiTính ích kỷ hẹp hòi của chúng ta cũng được thể hiện khá rõ qua thí nghiệm vui này. ‘Không ăn được thì đạp đổ, đừng hòng để thằng nào có được’Một nhóm các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm nho nhỏ với loài khỉ để xem xét cách ứng xử của ta trong xã hội. Họ nhốt 5 con khỉ chung một cái lồng, trong lồng có một cái thang, trên nóc thang có đặt một vỉ chuối.
Mỗi lần có chú khỉ nào cố trèo lên để lấy nải chuối, các nhà khoa học sẽ tưới nước lạnh cho những con khác.Khi một trong số những con khỉ lại cố trèo lên thang để lấy chuối thì bị những con khác kéo xuống và đánh cho.Và sau đó mặc dù nải chuối ở nóc thang rất hấp dẫn với lũ khỉ nhưng chẳng có con nào dám trèo lên lấy nữa.Sau đó các nhà khoa học đã bỏ ra một con khỉ, thay vào đó là một con mới. Vừa nhìn thấy nải chuối, chú khỉ mới lập tức trèo lên thang để lấy chuối.Nhưng thật không may cho chú, mỗi lần định trèo lên thang nó lại bị các con khỉ khác kéo xuống và đánh cho. Sau vài lần như vậy chú không dám trèo lên thang nữa và nhận ra rằng không thể nào trèo lên thang để lấy chuối. Chấp nhận rõ điều này mặc dù không hiểu tại sao lại như vậy.Tiếp đó các nhà khoa học cũng thay thế một trong những con khỉ cũ bằng một con khỉ mới khác. Và điều tương tự cũng xảy ra với con mới vào. Con khỉ mới vào lần đầu cũng hùa vào với hội những con khỉ cũ để lôi con mới vào xuống.Cứ lần lượt như vậy, các con khỉ cũ bị dội nước lạnh được thay thế bằng những con mới hơn cho đến khi chỉ còn lại nhóm khỉ mới không bị phạt bởi nước lạnh mỗi khi cố trèo lên thang để lấy chuối.Dù vậy nhóm khỉ này cũng vẫn tiếp tục tấn công bất kỳ một con khỉ mới vào nào khi nó cố trèo lên thang lấy chuối.Nếu ta có thể hỏi lũ khỉ tại sao chúng lại tấn công bất kì con mới nào muốn leo lên thang lấy chuối thì chúng có thể đều có câu trả lời: “Tôi không biết, chỉ là tôi thấy mọi người đều làm như vậy”CÁC BẠN CÓ LIÊN TƯỞNG ĐẾN XÃ HỘI CON NGƯỜI TA ĐIỀU GÌ KHÔNG? CÓ THẤY ĐIỀU TƯƠNG TỰ DIỄN RA TRONG XÃ HỘI TA HIỆN NAY KHÔNG?Xã hội loài người chúng ta cũng như vậy, nhiều người luôn a dua theo những người xung quanh, a dua theo đám đông dù không biết đó là đúng hay sai. Tính ích kỷ hẹp hòi của chúng ta cũng được thể hiện khá rõ qua thí nghiệm vui này. “Không ăn được thì đạp đổ, đừng hòng để thằng nào có được”

Bạn đang xem Thông tin số hóa ; tác phẩm Thí nghiệm vui phản ánh đúng thực trạng xã hội Bản quyền sao chép báo Ohay TV điện tử.

– Chuyên trang tin tức http://usohr.org phân phối Tin nhanh lĩnh vực Thông tin Công Nghệ số hóa.

– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.