Friday , 19 January 2018
Tin hót
Home / Tin nhanh Kỹ thuật / TNKT-Foxconn sản xuất iPhone bằng robot: Trung Quốc ra tay cản

TNKT-Foxconn sản xuất iPhone bằng robot: Trung Quốc ra tay cản


(Công nghệ tiên tiến) – Kế hoạch quyết định sản xuất iPhone bằng robot của Foxconn sẽ gặp khá nhiều khó khăn vì những ưu đãi hiện tại từ phía Trung Quốc.


Với tập đoàn Foxconn, tự động hóa sản xuất giúp giải quyết một vấn nạn làm đau đầu bộ máy quản lý công ty những năm gần đây: công nhân tự tử vì áp lực công việc, vì bị sa thải, vì điều kiện sống và làm việc tồi tệ.

Tuy vậy, tự động hóa sản xuất tất yếu sẽ dẫn tới việc sa thải hàng trăm ngàn người lao động bằng xương bằng thịt và sẽ dẫn tới khó xử trong quan hệ với Chính phủ Trung Quốc nói chung, với chính quyền thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, nơi đặt nhà máy lắp ráp iPhone, nói riêng.

Năm 2009, Chính phủ Trung Quốc cho Trịnh Châu áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút tập đoàn Foxconn đến lập nhà máy lắp ráp điện thoại iPhone.

Theo hồ sơ của báo The New York Times, thành phố Trịnh Châu đã dành cho Foxconn khu đất rộng tới 570 héc ta, hỗ trợ 600 triệu đô la để xây dựng một tổ hợp nhà máy khổng lồ và 1 tỉ đô la nữa xây dựng các khu nhà ở cho công nhân, hình thành cái gọi là “thành phố iPhone”.

Foxconn san xuat iPhone bang robot: Trung Quoc ra tay can

Foxconn không dễ dàng chuyển đổi tự động hóa vì Trung Quốc

Thành phố đầu tư mở đường sá, xây nhà máy điện và mạng lưới điện dài 24 ki lô mét đến tận hàng rào nhà máy; giảm 5% tiền điện, tiền phí vận tải. Về tài chính, thành phố cho Foxconn vay tín dụng 250 triệu đô la Mỹ, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng trong năm năm đầu, giảm 50% trong năm năm tiếp theo.

Ngoài ra, chính quyền Trịnh Châu đảm nhận việc cung ứng lao động cho nhà máy, hỗ trợ chi phí đào tạo và giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân tương đương 100 triệu USD/năm…

Thành phố cũng đang triển khai kế hoạch mở rộng sân bay bên cạnh tổ hợp nhà máy của Foxconn, với số vốn đầu tư lên tới 10 tỉ đô la Mỹ, để tạo điều kiện vận chuyển nhanh linh kiện phụ tùng cho nhà máy và đưa sản phẩm ra thị trường.

Vào những lúc cao điểm, tổ hợp nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu có tới 350.000 công nhân làm việc mỗi ca, vận hành 94 dây chuyền lắp ráp và sản xuất ra nửa triệu chiếc điện thoại iPhone mỗi ngày, tức là cứ mỗi phút lại cho ra 350 máy, sẵn sàng đưa tới mọi thị trường. Con số này tương ứng với một nửa tổng sản lượng điện thoại iPhone của tập đoàn Apple (Mỹ).

Với những ưu đãi như vậy, Foxconn gắn bó chặt chẽ với thành phố Trịnh Châu và công ăn việc làm của địa phương. Việc thay thế lực lượng lao động khổng lồ bằng đội ngũ robot Foxbot chắc chắn sẽ gây phản ứng bất lợi cho tập đoàn Foxconn, nếu không nói là bất khả thi, ít ra là trong vài năm tới.

Trước đó, Tập đoàn Foxconn đã tiến hành tự động hóa sản xuất trong nhiều năm qua và đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thay thế 30% lực lượng lao động ở các nhà máy của tập đoàn tại Trung Quốc bằng robot. Đặc biệt, bằng cách làm này, Foxconn sẽ không cần phải tính đến việc cải thiện điều kiện sống, làm việc hoặc tăng lương cho các công nhân làm việc trong nhà máy.

Theo ông Dai Jia-peng, Tổng giám đốc Ủy ban Phát triển Công nghệ tiên tiến tự động hóa của Foxconn cho biết công ty này đã lên kế hoạch gồm 3 giai đoạn để tự động hóa nhà máy tại Trung Quốc bằng phần mềm và robot.

Giai đoạn đầu tiên, nhà máy sẽ được trang bị robot tại các trạm cá nhân. Robot này có nhiệm vụ xử lý các công việc quá nguy hiểm cho con người hoặc những thứ đơn giản mà con người không muốn làm.

Giai đoạn thứ hai trong quá trình tự động hóa nhà máy là triển khai robot cho toàn dây chuyền sản xuất. Giai đoạn cuối cùng chỉ cần một lượng nhỏ nhân công tại các vị trí như hậu cần, giám sát và kiểm tra chất lượng.

Hiện tại, một số nhà máy của Foxconn đã chuyển sang giai đoạn tự động hóa hoàn toàn. Trong khi đó các nhà máy Foxconn tại các thành phố Trung Quốc như Thành Đô, Thâm Quyến và Trịnh Trâu đã sang giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba.

Theo chia sẻ của Foxconn, năm ngoái họ đã thiết lập kế hoạch tự động hóa 30% dây chuyền sản xuất vào năm 2020. Thời điểm hiện nay, công ty có thể sản xuất khoảng 10.000 Foxbots một năm và tất cả số này đều dùng để thay thế cho lao động con người.

Thực tế từ hồi tháng 3/2015, khoảng 60.000 việc làm tại một trong những nhà máy của Foxconn đã bị cắt giảm.

Sơn Ca(Tổng hợp)[ advertisement ] Website Cân điện tử Nhập Khẩu: http://candientunhapkhau.com cung cấp tin sản phẩm cân điện tử chính hãng từ Châu âu, Trung Quốc, Đài loan, Nhật bản Cân điện tử UTE, phân phối các loại cân công nghiệp điện tử, đầu hiển thị các loại, cân bàn điện tử, cân sàn điện tử sử dụng đầu cân chính hãng, cân phân tích, cân tiểu ly, cân thông dụng và phụ kiện cân các loại.

Bạn đang xem Bản phát lại Tin nhanh kỹ thuật ; tác phẩm: Foxconn sản xuất iPhone bằng robot: Trung Quốc ra tay cản, bản quyền bởi báo điện tử Đất Việt – chuyên mục Khoa học và công nghệ.

– Chuyên trang tin tức http://usohr.org phân phối tin nhanh kỹ thuật theo bài viết Foxconn sản xuất iPhone bằng robot: Trung Quốc ra tay cản và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://usohr.org phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.