Friday , 19 January 2018
Tin hót
Home / Tin nhanh Kỹ thuật / TNKT-Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone

TNKT-Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone
Mùa hè này, Windows Phone sẽ chính thức biến mất, nhường chỗ cho phiên bản mới là Windows 10 for Phone. Ra đời vào tháng 10/2010, trải qua gần 5 năm tồn tại và phát triển, giới công nghệ sắp sửa phải chia tay với Windows Phone.


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 1


Hãy cùng dành một chút thời gian để nhìn lại một chặng đường không dài nhưng cũng đủ chông gai của Windows Phone suốt gần 5 năm qua.


Sự ra đời của Windows Phone


Năm 2007, chiếc smartphone (thực sự) đầu tiên xuất hiện, kéo theo đó là làn sóng thiết bị cảm ứng mới. CEO Microsoft (Steve Ballmer) đã không thể nào nhìn trước được sự trỗi dậy mạnh mẽ của iPhone và Android. Khi đó hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft vẫn đang chễm chệ vị trí số 1 trong phân khúc smartphone với hơn 90% thị phần. Có lẽ cũng vì lí do này mà Steve Ballmer đã khinh suất.


Sự khinh suất đó đã phải trả giá bằng việc Windows Mobile tụt dốc không phanh khi đối đầu với những đối thủ mới. Trước tình cảnh không thể cứu vãn Windows Mobile, Microsoft quyết định đã đến lúc họ phải chạy theo đối thủ và Windows Phone 7 ra đời.


Tại sự kiện Mobile World Congress 2010 diễn ra tại Barcelona, Microsoft đã lần đầu công bố Windows Phone 7. 15/02/2010 có thể xem là ngày sinh của Windows Phone.


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 2


Windows Phone 7


Các phiên bản của Windows Phone


Sau hơn 4 năm, có tổng cộng 4 lần nâng cấp lớn cho Windows Phone, bao gồm Windows Phone 7, 7.5, 8 và 8.1.


Windows Phone 7 lần đầu tiên giới thiệu với thế giới giao diện hoạt động thiết kế theo phong cách phẳng, các ô vuông nhiều màu sắc làm điểm nhấn cùng màn hình danh sách ứng dụng không theo dạng lưới vốn đang thịnh hành trên iOS và Android.


Windows Phone 7.5 là bản nâng cấp lớn đầu tiên của hệ điều hành này, tên mã Mango. Phiên bản này nâng cấp cho Internet Explorer 9, cho phép ứng dụng từ bên thứ 3 chạy đa nhiệm cũng như sửa một số lỗi. Mango sau này được cập nhật thêm bằng phiên bản Tango, giảm cấu hình tối thiểu xuống mức 800MHz cho vi xử lí và 256 MB RAM.


Dù công nhận nỗ lực của Microsoft, phải thừa nhận Windows Phone 7 không thành công. Hãng chấp nhận ván cược mới – xây dựng lại Windows Phone 8 từ con số 0 – đồng nghĩa việc bỏ qua khả năng cập nhật lên 8 cho smartphone chạy phiên bản 7. Người dùng Windows Phone 7 được an ủi bằng cập nhật 7.8.


Windows Phone 8 được công bố ngày 29/10/2012, sử dụng cùng nhân NT với Windows trên máy tính. Microsoft đã hi vọng việc này sẽ khuyến khích các lập trình viên bổ sung thêm phiên bản phần mềm đã có trên Windows cho nền tảng di động của họ.


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 3


Lumia 920 là smartphone đầu tiên chạy Windows Phone 8


Windows Phone 8 được công bố bản nâng cấp 8.1 ngày 02/04/2014, mang đến nhiều cải tiến phải xem là “vượt trội”. Thanh thông báo mới, phím điều hướng ảo, trợ lí Cortana… là những điểm nhấn dễ thấy nhất trên Windows Phone 8.1.


Nokia


Nokia là cái tên đáng được vinh danh bởi những đóng góp cực kì to lớn của nhà sản xuất Phần Lan với nền tảng Windows Phone. Không ngoa khi nói rằng nếu không có Nokia, Windows Phone sẽ chẳng có được ‘chút’ huy hoàng của ngày hôm nay.


Nokia là nhà sản xuất đặt Windows Phone làm ưu tiên cao nhất, tạo ra những ứng dụng độc quyền cho Windows Phone mà nhiều trong số đó thực sự khiến các đối thủ phải ghen tị. Có thể kể ngay vài cái tên như Lumia Camera (Nokia Camera), City Lens, Here Maps, Pro Camera, tích hợp năng chạm 2 lần mở màn hình…


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 4


Microsoft phải cảm ơn Nokia vì sự đóng góp của họ, nhất là trong công nghệ camera cho Windows Phone


Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có chiếc iPhone nào có khả năng tinh chỉnh camera như dòng Lumia. Những ‘dải thiên hà’ của Samsung thậm chí còn chưa cho phép gõ để mở màn hình. Bản đồ của iOS chỉ ở mức dùng tạm còn bản đồ của Google vẫn chưa thể hoạt động offline tốt như của Nokia


Dễ thấy hơn nữa, chỉ cần nhìn vào 95% thị phần thiết bị Windows Phone với nhãn Nokia là đủ thấy sự ‘tận tâm’ của hãng này trong khi phần lớn ‘thế giới’ đều quay lưng với Windows Phone.


Ngày 02/09/2013, Microsoft chính thức tuyên bố mua lại bộ phận di động của Nokia và đổi tên thành Microsoft Mobile. Từ đây mở ra một chương mới trong lịch sử hợp tác giữa 2 hãng cũng như tiếp tục khẳng định tương lai của Windows trên smartphone.


Windows Phone và những điểm nhấn


Theo thống kê chính thức gần nhất từ WindowsCentral (15/11/2014), nền tảng Windows Phone sở hữu hơn 340.000 ứng dụng. Ở thời điểm này, có tổng cộng hơn 585.000 ứng dụng bao gồm cả cho Windows Phone và Windows (máy tính) có mặt trên Store. Mỗi ngày lại có thêm “hàng trăm” ứng dụng mới xuất hiện.


Hầu hết những ứng dụng và game nổi tiếng trên Android và iOS đều đã có mặt trên Windows Phone: facebook, Dropbox, Evernote, Line, Viber, Final Fantasy, Subway Surfers, Zombie Tsunami, các ứng dụng Việt như Zalo, Báo Mới, Zing MP3…


Smartphone Windows Phone rẻ nhất là Lumia 435 với giá chỉ 1.790.000đ, vi xử lý lõi kép 1.2GHz, RAM 1 GB, hỗ trợ 2 sim 2 sóng. Cái giá quá ổn cho một sản phẩm bình dân, được đảm bảo về độ ổn định so với các máy Android cùng phân khúc.


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 5


Lumia 435


Lumia 1020 dù đã có tuổi nhưng vẫn là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vương camera-phone với cảm biến ảnh PureView 41MP, chống rung quang học, cửa chớp vật lý…


Windows 10 for Phones


21/01/2015, Microsoft chính thức công bố phiên bản hệ điều hành Windows mới. Họ cũng quyết định bỏ đi cái tên Windows Phone với nền tảng cho smartphone. Kế hoạch cập nhật Windows 10 for Phones, may mắn thay, đề cập đến hầu hết các smartphone Windows Phone 8 đang có mặt trên thị trường. Trước đó từng có thông tin Microsoft một lần nữa bỏ rơi Windows Phone 8 nhưng điều này đã không xảy ra.


Windows 10 cho máy tính (phiên bản preview) đang nhận được những phản hồi rất tích cực từ cộng đồng và mới đây ngày 12/02/2015, Microsoft đã chính thức tung ra phiên bản preview của Windows 10 for Phones.


Microsoft hướng đến mục tiêu tất cả các sản phẩm di động đều sẽ chạy phiên bản số 10 của Windows, một cách thống nhất.


Hình ảnh Nhìn lại chặng đường 5 năm của Windows Phone số 6


Windows 10 phiên bản mobile


Windows Phone sắp sửa trở thành quá khứ, hãy cùng chờ xem tương lai sẽ ra sao với Windows 10 for Phones.


Trang QuỳnhXem tin công nghệ mới nhất tại usohr.org

Nguồn : Người đưa tin
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.