Monday , 11 December 2017
Tin hót
Home / Tin nhanh Kỹ thuật / TNKT-Tại sao camera trên iPad luôn “lép vế” hơn iPhone?

TNKT-Tại sao camera trên iPad luôn “lép vế” hơn iPhone?
“Số chấm” ít hơn, khó khăn trong việc chụp ảnh, mất thời gian trong quá trình sử dụng… là những lý do khiến camera của iPad mất điểm hơn khi đem so sánh với iPhone.


Chiếc iPhone đầu tiên được Apple ra mắt vào năm 2007, thiết bị này đã tạo nên một cuộc cách mạng mới cho ngành smartphone và dẫn đến sự dần biến mất của bàn phím vật lý. Tuy nhiên càng thời gian về sau, sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng điện thoại di động lớn đến từ Phần Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã khiến Apple phải suy nghĩ về một thiết bị có màn hình lớn hơn để người dùng giải trí, tích hợp khả năng soạn thảo văn bản một cách chuyên nghiệp. Chính vì vậy, 3 năm sau Apple đã cho ra đời chiếc máy tính bảng đầu tiên của mình mang tên iPad.


Hình ảnh Tại sao camera trên iPad luôn lép vế hơn iPhone? số 1


Khi iPad được ra mắt, ngoài những luồng ý kiến khen ngợi thì khá nhiều người chỉ trích rằng iPad chỉ là một phiên bản bản phóng to của iPhone mà thôi. Tệ hơn, nhiều người dùng đánh giá Ipad khá tồi, nhất là thiết kế camera với chất lượng kém hơn nhiều chiếc iPhone. Dưới đây là những lý do khiến camera của iPad không thể được lòng người dùng bằng người anh em iPhone.


1. iPad là sản phẩm chuyên về giải trí


iPad được Apple định hướng là một thiết bị hỗ trợ cá nhân trong công việc, tra cứu và giúp người dùng có nhiều không gian hơn trong việc giải trí trực tiếp trên màn hình cảm ứng như chơi game, xem phim. Chính vì vậy yếu tố camera trên iPad thường không được chú trọng như trên iPhone.


Một dẫn chứng cụ thể cho nhận định này là chiếc iPad đầu tiên được ra đời vào năm 2010 và nó không hề được trang bị một chiếc camera nào, mặc dù cùng trong thời điểm đó, Apple đã cho ra mắt thế hệ iPhone thứ tư (iPhone 4) với chiếc camera có độ phân giải 5MP.


Đến năm 2011, thế hệ iPad thứ hai xuất hiện (iPad 2) với thiết kế mỏng nhẹ hơn và đặc biệt là đã được trang bị camera, nhưng “số chấm” cũng chỉ dừng lại ở mức cho có (0,7 MP) và một điều nghịch lý nữa là khi iPhone 4S cũng được trình làng trong năm 2011 nhưng lại sở hữu chiếc camera có độ phân giải lên đến 8MP, cảm biến BSI thế hệ mới, và dĩ nhiên iPhone 4S cho ra những bức ảnh tốt hơn hẳn người anh em iPad 2 của mình.


2. Kích thước gây khó khăn trong việc chụp ảnh


Một lý do khác dẫn đến việc Apple ít đầu tư vào camera trên các thiết bị máy tính bảng của hãng, bởi họ ý thức được rằng sẽ hiếm ai thích cầm một thiết bị to như iPad để chụp ảnh hay quay phim. iPad có màn hình lớn đến 9,7 inch; iPad mini có màn hình 7,9 inch. Trọng lượng iPad lớn gấp nhiều lần iPhone vì vậy việc sử dụng iPad để chụp ảnh sẽ khó khăn hơn trong việc cầm nắm, di chuyển góc máy, hay đơn giản chỉ là thao tác bấm phím chụp ảnh trên màn hình cảm ứng thôi đôi khi cũng gây khó khăn cho người sử dụng.


Hình ảnh Tại sao camera trên iPad luôn lép vế hơn iPhone? số 2


Bức ảnh bên trái được chụp bằng iPhone 4S, bức ảnh bên phải được chụp bằng iPad 2


Không kể đến việc, khi sử dụng iPad để chụp ảnh, quay phim chúng ta còn phải mất thời gian lôi chúng từ balo, hay túi xách ra rồi cầm chúng thật chắc bằng cả 2 tay nếu muốn có một bức hình đẹp hay một đoạn video chất lượng. Còn với iPhone thì khác, nó đút vừa túi quần của đại đa số chúng ta. Nếu muốn có một tấm hình đẹp, bạn chỉ cần rút nó ra và “click, click…” với chỉ bằng 1 tay mà thôi.


3. Giá thành cho linh kiện


Mỗi khi cho đời một dòng sản phẩm mới, Apple luôn cân nhắc trong việc đầu tư cho các linh kiện cấu thành sản phẩm đó sao cho đạt hiệu năng cao nhất mà vẫn giữ được mức giá mà người tiêu dùng có thể chấp nhận được, và iPad cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.


Để sản xuất ra iPad với mức giá hợp lý, Apple sẽ phải linh hoạt trong việc đầu tư chi phí cho những thành phần linh kiện. Những chi tiết phục vụ cho “sứ mệnh” của iPad sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu, và việc trang bị màn hình cảm ứng cỡ lớn đã ngốn số tiền không ít của Apple. Giá thành của màn hình trung bình sẽ gấp 3-4 lần giá thành của một chiếc camera được trang bị trên iPad. Điều đó cũng là lẽ hiển nhiên, bởi phần quan trọng nhất của một chiếc iPad nằm ở màn hình cảm ứng.


Giá camera


iPad 2


(2011)Giá camera iPhone 4S (2011)Giá linh kiện iPad 2Giá khởi điểm của iPad 2 được Apple công bốGiá linh kiện iPad 2 nếu được trang bị camera của iPhone 4SGiá iPad 2 nếu được trang bị camera của iPhone 4S


(Phân tích)610276,27499280,27506Bảng : Giá thành linh kiện camera của iPhone 4S và iPad 2 (Đơn vị : USD)


Như đã nói ở trên, iPad là một thiết bị thiên về công việc và giải trí trên màn hình cảm ứng, và việc sản xuất ra chúng cần nhiều nguồn linh kiện với số lượng lớn. Vì vậy để giữ cho giá thành của iPad không đội lên quá cao, Apple đã cắt giảm chi phí đầu tư đối với những linh kiện mà họ cho rằng nó không quá quan trọng đối với một chiếc iPad trong đó có camera.


Trịnh VũXem tin công nghệ mới nhất tại usohr.org

Nguồn : Người đưa tin


(http://usohr.org) Có thể bạn chưa biết !


Xem màn biểu diễn drift từ bên trong xe


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.